PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT TỐI GIẢN: ĐƠN GIẢN, TINH TẾ

 

Phong cách thiết kế nội thất tối giản là một trong những phong cách thiết kế nội thất được săn đón nhất hiện nay bởi sự tối giản trong thiết kế nhưng vẫn thể hiện được đường nét hài hòa từ đó thể hiện chất riêng của người sở hữu không gian ấy. Cùng CIRCLE HOME DESIGN tìm hiểu phong cách thiết kế này trong bài viết dưới đây nhé!

PHONG CÁCH NỘI THẤT TỐI GIẢN – MINIMALISM LÀ GÌ?

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Phong cách thiết kế nội thất tối giản hay còn có tên gọi tiếng anh là Minimalism. Đây là phong cách đa dạng nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật thị giác và nghệ thuật âm thanh.

Yêu cầu của phong cách này là tối giản hết mức có thể, chỉ giữ lại những phần thiết yếu. Minimalism hay phong cách tối giản trong thiết kế nội thất là bố trí phòng theo nguyên tắc có càng ít “đồ đạc và chi tiết” càng tốt.

Các yếu tố chính của phong cách này là sự chú ý đến hình dạng, màu sắc và vật liệu. Việc phân chia không gian thành các phòng, đồ nội thất hoặc vách ngăn bằng kính đóng vai trò quan trọng. Thiết kế nội thất phong cách tối giản hiện đại được thực hiện dựa trên các dạng hình học sắc nét và bất đối xứng.

LỊCH SỬ RA ĐỜI PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT TỐI GIẢN

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Minimalism xuất phát trong phong trào nghệ thuật phương Tây từ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, phát triển mạnh vào giữa những năm 1960 và 1970 của thế kỷ 20.

Chủ yếu được sử dụng trong các tác phẩm điêu khắc của Robert Morris, John McCracken, Agnes Martin, Dan Flavin, Frank Stella, Anne Truitt và Donald Judd. Kể từ đó, ý nghĩa của từ “minimalism” được mở rộng. Hiện tại được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau; từ thời trang, âm nhạc cho tới thiết kế nội thất và kiến trúc.

PHONG CÁCH MINIMALISM TRONG KIẾN TRÚC

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Ludwig Mies van der Rohe (1886 – 1969) được xem như cha đẻ của phong cách thiết kế nội thất tối giản. Ông đặt ra một số chuẩn mực đầu tiên trong kiến trúc tối giản như: sử dụng đường nét đơn giản, đường thẳng, mặt phẳng, hình khối,… nhằm tạo nên một không gian tinh tế và hài hòa.

Nguyên tắc bất biến của phong cách này chính là less is more, càng đơn giản càng tốt. Kiến trúc tối giản hướng đến sự cô đọng, ánh sáng tràn đầy, không gian chiết khúc và thoáng đãng. Chính không gian là yếu tố tạo nên vẻ đẹp chứ không phải là các vật trang trí. Để hạn chế tối đa đồ trang trí nên ánh sáng trở thành một yếu tố thẩm mỹ quan trọng thông qua thị giác.

Đối với một số người thì Minimalist style là phong cách quá đơn điệu và khô cứng. Thay vì chỉ đánh giá qua một vài chi tiết, mọi người nên đánh giá không gian tổng thể của kiến trúc nội thất.

PHONG CÁCH MINIMALISM TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Phong cách thiết kế nội thất tối giản chính là sự đơn giản đến tinh tế của phong cách này. Nội thất không mang nhiều chi tiết, chỉ giữ lại những đường nét cần thiết cho không gian. Việc tối giản các chi tiết mang đến một không gian thông thoáng và hài hòa.

Tại các nước châu Âu, phong cách tối giản rất thịnh hành. Không những vậy nó còn lan rộng ra các nước khu vực châu Mỹ. Tại khu vực châu Á, Nhật Bản là quốc gia đầu tiên tiếp xúc với phong cách này.

NHỮNG Ý TƯỞNG THIẾT KẾ NỘI THẤT PHONG CÁCH MINIMALISM

Dưới đây là những ý tưởng giúp bạn thiết kế không gian theo phong cách tối giản:

 • MÀU SẮC

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Màu trắng là lựa chọn rất tốt cho một phòng ở tối giản, kết hợp với màu kem và các sắc thái tự nhiên khác. Thêm một màu sáng có thể là một sự liên hệ rất hiệu quả, nhưng cố gắng đừng để cho nó quá cực đoan. Hãy thử tạo bức tường khác biệt hoặc sơn màu khác ở các khu vực nhỏ, chẳng hạn như hốc tường.

Nếu bạn đang lo lắng về sự lựa chọn màu sắc có thể gây xung đột, hãy chọn màu xám nhạt, màu vàng hoặc nâu thay vì màu trắng.

 • TƯỜNG

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Cần đảm bảo rằng các bức tường của nhà bạn không có hoa văn của giấy dán tường và đã được làm phẳng. Sử dụng sơn nước là một sự lựa chọn tốt vì nó ít bóng.

 • TRANG TRÍ

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Đầu tư vào đồ nội thất tối giản phù hợp với căn phòng của bạn. Nếu bạn có nhiều vật dụng, hãy cân nhắc việc thiết kế một tủ lớn để có thể đặt mọi thứ vào bên trong. Mục tiêu cho các thiết kế hình học gọn gàng là nâng cao chức năng sử dụng và cố gắng tránh lấp đầy phòng của bạn.

 • ÁNH SÁNG

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Hãy đảm bảo phòng của bạn đã được chiếu sáng, nhưng không nên quá sáng để giúp căn phòng bạn trông thoáng mát và thư giãn.

Việc sử dụng đèn đặt trên sàn, đèn thả treo trần, đèn led hay đèn hắt có thể làm cho bạn cảm thấy thoải mái với một căn phòng tối giản, giống như cảm giác chạm vào các chi tiết trang trí cũng như chạm vào chính nguồn sáng.

TOP 6 CÁCH GIÚP CĂN NHÀ CỦA BẠN TRỞ NÊN TỐI GIẢN

Dưới đây là 6 cách thiết kế nội thất phong cách minimalism

1. GIỮ KHÔNG GIAN LUÔN SẠCH SẼ VÀ GỌN GÀNG

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Sở hữu một căn hộ nhỏ tối giản, sẽ dễ dàng hơn trong việc giữ gìn vệ sinh và ngăn nắp, đồ đạc của bạn sẽ được cất đâu vào đấy. Sử dụng giỏ, khay và các hộp chứa khác để giữ cho đồ đạc của bạn được sắp xếp hợp lý và dễ tìm. Hãy cân nhắc mua đồ nội thất cho những thứ cụ thể để giúp bạn cất mọi thứ.

2. BÁM SÁT TÔNG MÀU

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Sử dụng nhiều màu sắc và các mẫu trang trí có thể làm cho căn phòng trở nên rối rắm và kín mít, hoặc gây ra một bầu không khí hỗn loạn. Bằng cách sử dụng một vài màu sắc tối giản đối với tường, rèm cửa, vật dụng và sàn nhà.

Các chi tiết đồng nhất có thể mang lại cho căn phòng một bầu không khí thư giãn hơn. Sử dụng các sắc thái khác nhau, vật liệu hoàn thiện với độ tương phản sẽ không gây nhàm chán cho căn phòng và giúp việc thiết kế thêm chiều sâu.

3. ĐẢM BẢO THIẾT KẾ CỦA BẠN CÓ SỰ CÂN BẰNG

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Bằng cách sắp đồ nội thất và các tác phẩm nghệ thuật theo cặp hoặc bất đối xứng về một phía. Giúp bạn có thể tạo ra một hiệu ứng thiết kế tối giản hiệu quả trong phòng của bạn. Cần chú ý đến sự cân bằng trong căn phòng, bạn sẽ tận dụng tối đa không gian và ánh sáng sẵn có, tạo nên ấn tượng về những khu vực được xác định rõ ràng trong căn phòng.

4. TẠO NÊN MỘT ĐIỂM NHẤN CHÍNH

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Hãy sử dụng một vật dụng để tạo ra một điểm nhấn chính trong căn phòng. Việc có một đồ vật trọng tâm sẽ khiến của thiết kế hoàn thành trọn vẹn và tinh tế.

Có thể xem căn phòng như một mạng lưới được xây dựng xung quanh một trọng tâm, và đồ nội thất, các vật dụng khác được đặt xung quanh, thực sự trông sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

5. ĐỂ CÁC VẬT DỤNG TƯƠNG TỰ LẠI GẦN NHAU

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Đặt các đồ dùng mang tính tương đồng ở gần nhau, có thể về kiểu dáng màu sắc hoặc có cách sử dụng tương tự nhau, thực sự trông sẽ giản đơn hơn và được để một cách gọn gàng. Sắp xếp một nhóm các hình ảnh tương tự và đồ trang trí với nhau trong một khu vực, thực sự có thể tạo nên sự đột phá trong thiết kế nhưng cũng không kém phần tinh tế.

6. ÍT HƠN LUÔN TỐT HƠN

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Tạo nên không gian có công năng tối ưu là chìa khóa để thành công khi thiết kế nhà phong cách tối giản. Hãy để ánh sáng di chuyển tự do thông qua một cửa sổ lớn, căn phòng dường như sẽ nhẹ nhàng thanh thoát và trông rộng hơn.

Đừng để những chậu cây lớn, bạn chỉ thể làm cho căn phòng thêm lộn xộn. Phân khu rõ ràng về các vị trí trên tường sẽ làm nổi bật bất kỳ một tính năng khác trong phòng. Giúp cảm nhận không gian rõ ràng hơn.

NHỮNG NGUYÊN TẮC CỦA MINIMALISM LÀM NÊN PHONG CÁCH TỐI GIẢN

Phong cách thiết kế nội thất tối giản cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • TỔNG THỂ KHÔNG GIAN ” LESS IS MORE – ÍT LÀ NHIỀU”

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Nguyên tắc đầu tiên được đề ra trong phong cách minimalism trong nội thất chính là less is more (ít là nhiều). Less is more chỉ sự tối giản tuyệt đối các chi tiết trong kiến trúc, tạo nên một không gian giản lược và xuyên suốt.

Những món nội thất cũng được hạn chế tối đa nên không gian diện tích rất rộng rãi thoáng đãng. Để đáp ứng đầy đủ tiện nghi, những món đồ thông minh, có sự kết hợp nhiều chức năng trong cùng 1 sản phẩm được sử dụng chủ yếu.

 • SỰ HẠN CHẾ VỀ MÀU SẮC

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Ngoài việc hạn chế đồ đạc, phong cách kiến trúc tối giản còn hạn chế màu sắc:

 • Không nên dùng nhiều gam màu trong cùng 1 không gian.
 • Tối đa chỉ sử dụng 4 màu khi thiết kế nội thất.
 • Thông thường màu sắc được phối hợp dựa trên nguyên tắc: 1 màu chủ đạo, 1 màu nền và 1 màu nhấn.
 • Màu sắc thuộc gam màu trung tính được chọn làm màu nền để tạo phông cho đồ nội thất.
 • Màu sắc nhẹ nhàng cùng với sự tối giản đường nét kiến trúc mang lại vẻ đẹp tinh tế và trang nhã cho không gian.
 • TẬN DỤNG ÁNH SÁNG NHƯ MỘT PHẦN THIẾT KẾ

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Trong xu hướng thiết kế nội thất tối giản, ánh sáng như một phần trang trí đem lại hiệu ứng thẩm mỹ về mặt thị giác mạnh mẽ nhất. Việc sử dụng ánh sáng để tạo ra sự nhấn mạnh các khu vực quan trọng, thông qua hiệu ứng bóng đổ vào đồ nội thất, giúp tôn lên hình khối vật dụng và các thành phần khác trong kiến trúc căn nhà.

Ngoài ra, sử dụng ánh sáng không “tốn” diện tích nhưng lại tạo điểm nhấn cho các khu vực quan trọng. Hiệu ứng ánh sáng tác động vào đồ nội thất giúp không gian thêm sinh động hơn.

 • KHÔNG GIAN NỘI THẤT ĐƠN GIẢN MÀ ẤM ÁP

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Phong cách thiết kế nội thất tối giản có thể được nhận ra ngay lập tức nhờ đặc điểm rõ ràng, sạch sẽ, không lộn xộn và đơn sắc. Về mặt thị giác, việc thiết kế một không gian gọn gàng giúp giải tỏa tâm trí và tạo cảm giác bình tĩnh.

Tuy nhiên, cần đủ “tinh tế” để phong cách này không tạo cảm giác hơi vô hồn. Để tránh điều này và để đảm bảo các không gian của bạn có cảm giác thân thiện, bạn có thể thực hiện một vài điểm nhấn nhỏ.

 • KẾT HỢP CÁC SẮC THÁI VÀ CHẤT LIỆU KHÁC NHAU

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Khi sử dụng bảng màu nội thất đơn sắc, một cách tuyệt vời để mang lại sự ấm áp cho không gian Minimalism là kết hợp các sắc thái và chất liệu khác nhau. Có thể sử dụng giấy dán tường bằng vải lanh, vải len mềm và thảm trong phòng ngủ sẽ tạo thêm sự ấm áp nhẹ nhàng.

Trong phòng tắm, chất liệu và hoa văn đơn giản của các mẫu gạch có thể tạo thêm sự thu hút trong khi vẫn duy trì bảng màu trung tính. Sử dụng các phụ kiện bằng gỗ có thể làm dịu các yếu tố thô cứng, đồng thời đem lại cảm giác ấm áp cho ngôi nhà với tường sơn trắng hoặc màu xám của bê tông.

 • KẾT HỢP VỚI ĐỒ DỆT MAY

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Trong phong cách thiết kế nội thất tối giản, các loại vải dệt giúp tăng thêm chiều sâu và sự ấm áp cho không gian. Bộ chăn ga gối, đệm và thảm trải sàn bằng các loại vải dệt khác nhau như vải lanh, len và bông… có thể gia tăng sự ấm áp và thoải mái cho nội thất căn phòng trong khi vẫn đảm bảo được sự tối giản.

 • CHÚ TRỌNG ĐẾN BỨC TƯỜNG

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Cần lưu ý rằng các bức tường của bạn đều đã được làm phẳng và không còn các chi tiết của giấy dán tường. Nên ưu tiên sử dụng sơn nước để hạn chế độ bóng. Cần tận dụng tối đa các vật trang trí như tranh nghệ thuật hay gương treo tường cỡ lớn, tránh sử dụng nhiều đồ trang trí nhỏ vì như thế sẽ khiến bức tường trông lộn xộn hơn.

Hãy sử dụng các bức tranh đơn giản như tranh có chứa các câu slogan, quote tùy theo ý thích. Hoặc bạn vẫn có thể sử dụng tranh ảnh có cảnh vật, cây lá để có một bức tường trực quan hơn.

 • CÁC THÀNH PHẦN CỦA TRANG TRÍ

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Để tối ưu không gian trong căn phòng tối giản, đơn giản là bạn chỉ cần sử dụng các món đồ nội thất phù hợp, có công năng sử dụng cao, hạn chế bố trí các món đồ thừa thãi. Nếu bạn có nhiều đồ dùng cá nhân, bạn có thể sắp xếp thêm một chiếc tủ lớn để chứa các món đồ của mình.

Hãy luôn nhớ rằng, phong cách Minimalism luôn hướng tới chức năng sử dụng và hạn chế lấp đầy căn phòng bằng quá nhiều vật trang trí.

 • MỘT PHONG CÁCH SỐNG CHO NGƯỜI YÊU THÍCH SỰ TỰ DO

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Minimalism không chỉ là một phong cách thiết kế, nó còn thể hiện được phong cách sống của chủ nhân một cách rõ nét. Người Châu Âu sau một thời gian mê đắm với những chi tiết hoa văn cầu kỳ và bắt mắt, thì họ lại đi tìm cái đẹp có sự đơn giản.

Với mật độ dân số ngày càng đông, một khối lượng công việc khủng khiếp mà những bạn trẻ phải đối mặt thì một không gian thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng chính là điều mà mọi người đang hướng tới.

 • ĐƯỜNG NÉT GỌN GÀNG

Đồ phụ kiện và nội thất tối giản tập trung vào chức năng và tính thực dụng. Bề mặt phẳng, nhẵn và các đường nét khỏe khoắn, sạch sẽ nhấn mạnh công năng sử dụng của từng món đồ. Trọng tâm của không gian là sự tinh khiết và đơn giản của các đường nét và hình dáng.

phong cách thiết kế nội thất tối giản

Hy vọng, qua bài viết này bạn có có cái nhìn sâu hơn, đa chiều hơn về phong cách thiết kế nội thất tối giản. Nếu bạn vẫn chưa tìm được mẫu thiết kế ưng ý hãy liên hệ ngay với CIRCLE HOME DESIGN  để được tư vấn tận tâm, miễn phí.

———————————

Liên hệ thiết kế:

 Địa chỉ: Toà B2, chung cư Roman Plaza, Tố Hữu, quận Hà Đông, TP Hà Nội
 Hotline: 0972970666
 Email: circle.aci@gmail.com

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Tags: , ,

HOTLINE: 0972970666
HOTLINE: 0972970666
Zalo: 0912213933
Zalo: 0912213933
https://m.me/CircleHomeDesign
https://m.me/CircleHomeDesign